Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng dây đai an toàn chuẩn nhất

Nếu bạn biết cách sử dụng dây đai an toàn đúng cách thì không chỉ tạo điều kiện để bạn làm việc thoải mái, hiệu quả mà hơn hết là đảm bảo độ an toàn nhất cho bạn. Vậy Garan.vn sẽ gửi đến bạn cách sử dụng dây đai an toàn chuẩn nhất.


Sử dụng dây đai an toàn trong môi trường làm việc trên cao

Tại Sao Phải Dùng Dây Đai An Toàn

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng, bạn cần nắm được lý do tại sao phải sử dụng dây đai an toàn?
Như chúng ta đã biết dây đai an toàn được biết đến là thiết bị bảo hộ lao động giúp cho người làm việc trên cao yên tâm hơn, tập trung vào công việc hơn, giúp hạn chế rủi ro khi thực hiện các công việc ở vị trí trên cao 
Cụ thể hơn là khi người lao động làm việc trên cao thì sẽ là vô cùng nguy hiểm, chỉ cần một chút sơ sẩy, hay chủ quan rất có thể sẽ gây chấn thương hay thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người lao động. 
Vì vậy, để khắc phục vấn đề này thì giải pháp đưa ra đó chính là sử dụng đồ bảo hộ lao động, trong đó đặc biệt là dây đai an toàn

Xem thêm các mẫu dây đai an toàn chất lượng tại: https://garan.vn/collections/day-dai-an-toan

Dây đai an toàn

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Dây Đai An Toàn

Khi bạn đã hiểu lý do phải sử dụng dây đai an toàn, thì việc tìm hiểu về cách sử dụng dây đai an toàn chắc chắn sẽ khiến bạn chú trọng hơn. 
Thực tế là đã có rất nhiều trường hợp tử vong khi làm việc trên cao do không biết cách sử dụng dây đai an toàn đúng cách. Vì vậy, bạn cần nắm kỹ các hướng dẫn sử dụng như sau:
Bước 1: Trước hết bạn cần phải sử dụng tay để cầm dây tại vị trí D-ring và giữ sao để cho các quai của dây đai không bị quấn, xoắn, chéo. Sau đó, bạn cần phải tiến hành kiểm tra dây đai liệu đã đảm bảo an toàn chưa.
Bước 2: Sau khi đã chắc chắn kiểm tra, bạn hãy cẩn thận luồn cánh tay qua dây đai sau đó cố định quai dây đai lên vai. Lúc này bạn cần tiến hành cân chỉnh lại các quai để đảm bảo độ cân bằng, thoải mái. Cùng với đó là bạn hãy căn chỉnh quai ở vai, sao cho quai phụ xương chậu được đặt nằm ở phần giữa phần mông.
Bước 3: Bước này, bạn vẫn cứ tiếp tục điều chỉnh đến quai chân sau đó thì hãy khóa lại. Lưu ý, khoảng trống giữa đùi và dây quai ở chân phải đảm bảo 1 lòng bàn tay.
Bước 4: Cuối cùng bạn hãy thực hiện thao tác gắn các quai ngực và khóa lại cho chắc chắn. Bạn cũng cần đảm bảo các quai ngực nằm cách vai khoảng từ 20-25cm. Bạn nên căn chỉnh các dây đai đến khi vừa với cơ thể để vừa đảm bảo độ an toàn, vừa tạo cảm giác thoải mái khi làm việc. 

Sử dụng dây đai an toàn đúng cách

Lưu Ý Khi Sử Dụng Dây Đai An Toàn

Mặc dù bạn đã biết cách sử dụng dây đai an toàn nhưng độ an toàn chưa chắc đã được đảm bảo. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý những chú ý sau:

Kiểm tra dây đai an toàn trước khi sử dụng

Trước khi bạn sử dụng dây đai an toàn cần phải kiểm tra cẩn thận. Bạn hãy kiểm tra dấu hiệu của nhựa bị tan chảy hay không, dây đai có khả năng bị mòn đứt hay không?
Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách đeo dây vào người rồi buộc vào một vật chắc chắn đặt ở dưới đất, rồi chụm chân lại, ngả người ra phía sau xem xét xem dây có hiện tượng gì không.

Đảm bảo độ vừa đủ

Khi đeo dây cần chú ý không nên đeo quá chặt hoặc quá rộng vì có thể dẫn đến những nguy hiểm không đáng có. Không ít người đã chủ quan và cho rằng chỉ cần đeo dây vào người là đã không cần lo lắng và có thể tự do hoạt động nên đã xảy ra những sự cố đáng tiếc. 

Kiểm tra dây theo chu kỳ

Dây đai an toàn luôn phải được thử 6 tháng 1 lần bằng cách treo trọng lượng hoặc treo thiết bị để thử. Bình thường, với loại dây đai cũ cần phải thử 225kg, dây mới khoảng 300kg trong thời gian là 5 phút. Trước khi thử bạn cũng đừng quên phải kiểm tra khóa móc, đường chỉ xem có bị đứt không.
Sau khi thử dây đeo an toàn bạn cần ghi lại ngày thử, trọng lượng thử và ghi nhận lại nhận xét để có sự theo dõi chi tiết. Cùng với đó bạn cũng đừng quên hãy đánh dấu vào dây đã thử, chỉ dây nào mà đánh dấu tốt mới được sử dụng.

Bảo quản dây đai an toàn theo quy định

Nơi bảo quản dây đeo an toàn rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ an toàn của dây. Lời khuyên là bạn hãy để dây ở những chỗ khô ráo, sạch sẽ tránh để nơi ẩm thấp. Lưu ý, sau khi làm xong việc bạn cần phải quấn lại dây gọn gàng và bảo quản thật cẩn thận.

Dây đai an toàn cần được bảo quản theo quy định

Kết Luận

Như vậy, việc sử dụng dây đai an toàn với mục đích đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng khi phải làm việc ở trên cao. Tuy nhiên, mức độ an toàn như thế nào phụ thuộc vào cách bạn bảo quản, kiểm tra cũng như cách sử dụng đai an toàn có đúng hay không.
Vậy nên bài viết này, Garan.vn đã gửi đến bạn chi tiết cách sử dụng cùng với những lưu ý khi sử dụng dây đai an toàn. Hy vọng, với những thông tin này, bạn đã có thêm những kiến thức về dây đai an toàn và cách đảm bảo được độ an toàn khi sử dụng loại dây này. 

Để mua được Dây đai an toàn với giá rẻ nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ Garan Safety theo hotline sau 0968 28 11 68 

Hoặc đến trực tiếp ở cửa hàng tại 159/15 Đào Duy Anh, Phường 9, Q.Phú Nhuận, HCM

https://thongtinchung.com/5-ly-do-giup-hoa-don-dien-tu-bo-xa-hoa-don-giay/

https://thongtinchung.com/nhung-dieu-ban-can-biet-ve-den-led-vuong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *