Cách xử lý hiện tượng thuỷ kích khi thuê xe ô tô tự lái

Thuê xe ô tô tự lái du lịch bạn có thể gặp khá nhiều vấn đề hư hỏng, trục trặc và một trong những số nghiêm trọng có thể kể đến nhất đó là hiện tượng thuỷ kích. Vậy thực chất thuỷ kích là gì? Cách xử lý như thế nào khi ô tô bị thuỷ kích? Nếu cũng đang tò mò về điều này hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Khái niệm thuỷ kích

Thuỷ kích có lẽ là một trong những thuật ngữ mà bạn đã nghe qua rất nhiều khi sử dụng ô tô. Tuy nhiên, trên thực tế có khá ít bác tài có thể hiểu rõ về lỗi này. Vậy thuỷ kích thực tế là gì?

Thực chất thuỷ kích là một trong những lỗi dễ gặp phải trên xe ô tô khi bị ngập nước. Cụ thể, thuỷ kích nhằm chỉ hiện tượng nước vào động cơ xe ô tô (động cơ đốt trong) qua đường khí nạp của xe (đường hút gió) và dẫn đến tình trạng xe chết máy đột ngột.

Trong điều kiện vận hành bình thường, piston chuyển động tịnh tiến ép hỗn hợp hoà khí (nhiên liệu, không khí) với tốc độ khoảng 1000 vòng/phút. Nhưng nếu có nước tràn vào đường hút gió và chiếm chỗ của hỗn hợp hoà khí sẽ làm cho hỗn hợp này bị sai lệch tỉ số nén ban đầu và tạo phản lực làm biến dạng các tay biên và piston. Nếu tài xế vẫn tiếp tục chạy xe thì tay biên cong quá sẽ bị gãy và dẫn đến nhiều hư hỏng như: phá huỷ block máy, chọc thủng xi-lanh, gãy trục khuỷu,…

Không chỉ thuỷ kích ảnh hưởng đến động cơ, nếu nước ngập vào xe ô tô, điều này cũng sẽ khiến hệ dẫn động của xe như hộp số, cầu xe, hệ thống điện thân xe, sàn xe,… bị ảnh hưởng. Tuỳ vào mỗi trường hợp, bạn cũng sẽ mất một khoảng chi phí để sửa chữa. Đặc biệt số tiền cần bỏ ra để khắc phục hiện tượng thuỷ kích thường rất cao. Hơn thế, xe sau khi bị thuỷ kích còn giảm giá trị đi rất nhiều.

Cách xử lý hiện tượng thuỷ kích

Để hạn chế đến tối đa hiện tượng xe bị thuỷ kích, một trong những lời khuyên hàng đầu dành cho bạn là hạn chế đi qua các khu vực ngập nước sâu hoặc lựa chọn những cung đường ít ngập nước hơn. Đồng thời đừng quên trang bị các kỹ năng ứng phó kịp thời khi xe cần phải đi qua đoạn đường ngập nước nhằm hạn chế đến tối đa các hư hỏng có thể xảy ra.

Dưới đây là 8 bước cơ bản bạn có thể ứng dụng để xử lý trong các trường hợp xe cần đi qua vùng ngập nước và tránh hiện tượng thuỷ kích:

  • B1: Trước khi xe tiếp cận đoạn đường bị ngập hãy giảm tốc độ hoặc dừng hẳn. Thông thường hiện tượng thuỷ kích sẽ xảy ra khi tài xế cho xe vận hành trong các vùng ngập sâu hơn khả năng lội nước khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc trong lúc vận hành xe qua sông suối.
  • B2: Bật đèn báo nguy hiểm và đèn chiếu sáng để tăng mức độ đánh giá độ sâu của mực nước trước khi cho xe lội nước.
  • B3: Tắt điều hoà để giảm thiểu thiệt hại đồng thời tăng thêm công suất cho xe khi lội nước. Bên cạnh đó hãy điều khiển xe ở số 1 (xe số sàn) hoặc chuyển số tay về mức thấp (xe số tự động) để xe có thể lội nước khoẻ hơn.
  • B4: Mở một chút cửa sổ để giúp không khí lưu thông, do điều hoà và quạt gió đã tắt.
  • B5: Giữ đều chân ga và đi từ tốn, tuy nhiên đừng đi quá chậm vì điều này có thể khiến nước tràn vào khoang động cơ từ phía trước và ống xả phía sau. Không nên dừng xe lại giữa vùng ngập. Không lái xe quá nhanh khiến nước tạo sóng lớn, ảnh hưởng đến các phương tiện khác.
  • B6: Khi gần thoát khỏi khu vực nước sâu có thể tăng tốc độ một cách cẩn thận. Đồng thời kiểm tra xe về động cơ, gầm xe sau khi vượt qua đoạn ngập nước.
  • B7: Gọi cứu hộ khi xe gặp sự cố chết máy. Đừng tự ý tiếp tục đề nổ vì điều này có thể dẫn đến hiện tượng thuỷ kích.
  • B8: Sau khi vượt khỏi vùng ngập, hãy tiếp tục lái xe bình thường với vận tốc từ tốn, không thốc ga hoặc phanh gấp vì các động cơ trên xe cần thời gian để khô ráo sau khi tiếp xúc với nước.

Xe bị ngập nước và thuỷ kích có thể dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho phương tiện. Vì thế đừng quên trang bị sẵn cho mình các kỹ năng xử lý để có quá trình lái xe an toàn hơn nhé!

https://thongtinchung.com/lai-xe-may-di-xem-cau-rong-da-nang-phun-lua-cuc-da/

https://thongtinchung.com/bi-quyet-cau-ca-phu-quoc-khong-the-bo-qua/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *