Cách phân biệt giữa phần mềm HTKK và iHTKK

Có lẽ phần mềm HTKK và iHTKK đã trở thành cái tên thân thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên, việc phân biệt sự khác biệt giữa phần mềm HTKK và hệ thống khai thuế iHTKK thì không phải ai cũng nắm được. Chính vì vậy mới xảy ra cơ sự, khi hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax chính thức đi vào hoạt động đã thay thế hệ thống iHTKK, nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng hệ thống này ra đời thay thế luôn cả phần mềm HTKK và khắc phục các lỗi thường gặp như lỗi trang thuế điện tử. Chính bởi vậy, trong bài viết này sẽ làm những so sánh chi tiết để làm rõ sự khác biệt giữa iHTKK và HTKK.

Giống nhau

Phần mềm HTKK và hệ thống kê khai thuế iHTKK đều là do Tổng cục thuế phát hành với các mục tiêu như:

 

– Giúp đơn giản hóa các thủ tục nộp thuế, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp:

+ Cả hai phần mềm này đều đảm bảo giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí in ấn, giúp doanh nghiệp không phải đi lại nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế, không bị phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính của Cơ quan thuế, không phải đến tận cơ quan thuế để tiến hành làm các thủ tục.

+ Giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng ký tờ khai thuế khi đại diện doanh nghiệp đi vắng

-Giúp các doanh nghiệp tiếp cận với giao dịch thương mại điện tử, nhất là trong bối cảnh nền công nghệ số đang phát triển và bùng nổ như hiện nay.

HTKK

– Giảm thiểu tình trạng quá tải tại Cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế
Sự khác nhau

– Phần mềm HTKK là phần mềm dùng để tạo ra các tờ khai thuế để nộp lên Cơ quan thuế

– iHTKK là hệ thống nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet của Tổng cục Thuế.

Như vậy có thể rút ra kết luận rằng, HTKK chính là nơi sản xuất ra tờ khai thuế còn iHTKK là nơi nhận tờ khai thuế.

Cả HTKK và iHTKK đều là kết quả của sự nỗ lực của cơ quan thuế trong việc đổi mới các thủ tục hành chính, giúp cho việc kê khai và nộp thuế của các doanh nghiệp trở nên đơn giản, dễ dàng và thuận tiện hơn.

Kể từ ngày 25/11/2019, người nộp thuế tại 18 tỉnh/thành phố nêu trên sẽ ngừng sử dụng hệ thống Khai thuế điện tử (nhantokhai.gdt.gov.vn) và Nộp thuế điện tử (nopthue.gdt.gov.vn) để chuyển sang sử dụng hệ thống Dịch vụ thuế điện tử eTax (thuedientu.gdt.gov.vn). Như vậy, chỉ có hệ thống dịch vụ iHTKK bị dừng, còn kế toán, doanh nghiệp vẫn tiếp tục lập tờ khai trên phần mềm HTKK để nộp tờ khai lên hệ thống thuế điện tử eTax.

Hệ thống Dịch vụ thuế điện tử bổ sung nhiều chức năng hơn hệ thống Khai thuế điện tử, Nộp thuế điện tử cũ. Người nộp thuế có thể tiếp cận và quản lý tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên một hệ thống duy nhất thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây. Hệ thống Dịch vụ thuế điện tử cho phép người nộp thuế quản lý tài khoản đăng nhập.

Như vậy trong bài viết này đã trình bày rõ những điểm giống và khác nhau giữa phần mềm HTKK và hệ thống dịch vụ iHTKK. Trong quá trình làm việc, để tránh được những nhầm lẫn và đảm bảo thực hiện đúng công việc, các cá nhân, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật kỹ các ứng dụng, phần mềm, hệ thống sẽ làm việc để có thể triển khai thực hiện một cách tốt nhất. Với những chia sẻ trên, cũng hy vọng giúp doanh nghiệp hiểu được rằng, chỉ hệ thống iHTKK bị dừng hoạt động để chuyển sang hệ thống mới và phần mềm HTKK vẫn hoạt động bình thường.

>>> 5 lý do giúp hóa đơn điện tử “bỏ xa” hóa đơn giấy

>>>5 lý do giúp hóa đơn điện tử “bỏ xa” hóa đơn giấy Những điều bạn cần biết về đèn led vuông

Theo dõi thêm bài viết: 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *